T2, 01 / 2018 10:17 sáng | admin

Không giống như IPO, ICO đang trở thành mảnh đất màu mỡ cho những kẻ lừa đảo vì nó không bị ràng buộc bởi bất kỳ cơ quan quản lý nào và tồn tại trong hệ sinh thái thiếu quy định.

Đồng tiền mã hóa hay tiền điện tử (Cryptocurrency) chỉ là một phần nhỏ trong tiềm năng công nghệ của Blockchain mang lại. Ethereum ra mắt vào tháng 7/2015 như là một tiên phong trong ý tưởng về việc xây dựng một ứng dụng được hỗ trợ bởi công nghệ Blockchain. những hệ thống blockchain không thể bị thay đổi khi không được đồng ý bởi các bên liên quan và thường xuyên được cập nhật từng giây mỗi khi có sự thay đổi.

Blockchain là một hệ thống lưu trữ dữ liệu bằng mạng lưới máy tính trên toàn cầu, hàng triệu máy tính sẽ lưu trữ hàng triệu bản sao của bộ dữ liệu này. Các máy tính sẽ thường xuyên kiểm tra chéo nhau để đảm bảo dữ liệu sẽ không bị gian lận. Do đó hacker muốn tấn công hệ thống này cần phải sở hữu hơn một nữa mạng lưới này trong hệ thống, điều đó quá tốn kém.

Để có thể sử dụng một ứng dụng của công nghệ Blockchain thì cần phải sở hữu đồng tiền điện tử nội bộ chỉ hoạt động trong ứng dụng đó gọi là Token và nó chỉ bán thông qua ICO. Ví dụ khi bạn muốn upload một tấm ảnh lên mạng Storj (dịch vụ lưu trữ bằng công nghệ Blockchain) thì phải thanh toán một ít Token Storj, giá cho mỗi lần upload sẽ được điều chỉnh tùy theo nhu cầu sử dụng.

Trong khi cổ phiếu truyền thống được quản lý bởi chính phủ, thì những token ICO này được gắn liền với ứng dụng đó. Các nhà đầu tư công nghệ tỏ ra hào hứng với loại hình này, bởi vì bản chất của những ứng dụng là mã nguồn mở và chúng sẽ tồn tại dưới sự quản lý của bất kỳ tổ chức hay pháp nhân nào.

Hầu như các ICO đều trình bày ý tưởng cho các nhà đầu tư rằng họ sẽ sở hữu một phần tài sản của ứng dụng chứ không phải cổ phần của bất kỳ công ty nào, do đó sẽ không chịu sự quản lý của cơ quan nào, chẳng hạn như Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Khi Cryptocurrency trở nên phổ biến, ICO sẽ tạo ra nhiều rủi ro hơn cho các nhà đầu tư. Không có rào cản nào đối với ICO ngoài việc người tham gia phải biết sử dụng Bitcoin hoặc Ether. Không có sự bão lãnh từ các tổ chức uy tín trong thị trường IPO. Do đó khi các chủ dự án ôm tiền bỏ trốn thì các nhà đầu tư sẽ mất tất cả tiền và không biết thưa kiện ở đâu.

Đầu tư ICO luôn tiềm ẩn rủi ro, do đó các nhà đầu tư nên cân nhắc và tự chịu trách nhiệm trước các quyết định của chính mình. Gặp dự án lừa đảo là điều chắc chắn không thể tránh khỏi vì vậy chỉ nên đầu tư với số tiền mình chấp nhận mất để không ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân và gia đình.

Bài viết cùng chuyên mục