Hiện nay, tại các nước phát triển, sự bùng nổ mạnh mẽ của Internet và các công cụ thanh toán trực tiếp bằng thẻ cùng các ứng dụng thanh toán điện tử với ưu điểm nhanh chóng, an toàn, tiện lợi được tích hợp ngay trong chiếc điện thoại thông minh đang làm những chiếc ATM dần trở nên lỗi thời và hướng cả thế giới đến viễn cảnh không cần tiền mặt.

tiền điện tử
Xu hướng của thế giới:
Tại các nước như Bỉ, Pháp, Canada tỉ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong tiêu dùng lên đến hơn 90%. Đây là phương thức thanh toán hàng hóa và dịch vụ không phát sinh sự chuyển giao tiền mặt giữa các chủ thể thanh toán. Những phương thức thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến trên thế giới hiện nay bao gồm: thẻ thanh toán, séc và tiền điện tử. Thanh toán không dùng tiền mặt được giới tài chính và nhiều chuyên gia đánh giá là cách sử dụng tiền thông minh, vì vừa tránh được những rủi ro trong quá trình vận chuyển tiền mặt lại, vừa giúp dòng chảy tiền tệ được lưu thông rõ ràng và trơn tru hơn. Đồng thời tạo sự minh bạch trong các khoản chi tiêu và giao dịch của chính phủ, cũng như các đơn vị kinh doanh và cá nhân.

Thẻ thanh toán, séc là những công cụ thanh toán quen thuộc mà hầu hết các doanh nghiệp đã và đang sử dụng. Ở đây xuất hiện thêm một loại tiền thanh toán gọi là “TIỀN ĐIỆN TỬ”. Vậy Tiền điện tử là gì? E-Money là viết tắt của từ electronic money, có nghĩa là tiền điện tử. Tiền điện tử không phải là tiền thật bên ngoài, nhưng chức năng thì giống như tiền thật, dùng để thanh toán trực tuyến. E-Money có thể nhận biết bằng các thuật ngữ sau : E-Currency, Digital Currency, Digital Cash, Electronic Cash, Virtual Cash.

Từ định nghĩa trên, chúng ta tạm chia tiền điện tử được chia ra làm 2 loại:
Loại thứ nhất: “Tiền Điện Tử Thay Thế” dung thay thế cho tiền giấy, loại tiền mà chính phủ đang quản lý,và hiện đang khuyến khích, đưa ra các chính sách để phát triển và thanh toán không dung tiền mặt, đấy là 1 dạng tiền điện tử. Ví dụ: các anh chị đi mua hàng, mua sắm… các anh chị dung thẻ ATM quẹt 1 cái thì đấy chính là tiền điện tử. Nhưng loại này thì không đầu tư được vì nó chỉ có giá trị thay thế tiền giấy.

 

Tiền điện tử kỷ thuật số
Loại thứ 2: “Tiền Điện Tử Kỹ Thuậ Số”, điển hình cho loại tiền điện tử này là đồng Bitcoin. Vào hồi năm 2008, một nhân vật có bút danh Satoshi Nakamoto đã đăng tải một văn bản mô tả cách hoạt động của Bitcoin. Nakamoto đã tung ra 50 đồng Bitcoin đầu tiên vào tháng 6/2009 và đây được xem như nền tảng ban đầu (genesis block) cho mạng lưới tiền ảo. Đồng tiền điện tử không được quản lý bởi bất kỳ một cơ quan hay ngân hàng trung ương nào, do đó nó nằm ngoài quy tắc thông thường của giao dịch tiền tệ. Đây là đồng tiền dựa hoàn toàn vào mạng Internet, dễ dàng trao đổi và luân chuyển – không có sự can thiệp của con người, giấy tờ sổ sách hay một tổ chức nào đó. Bitcoin có thể trao đổi và di chuyển giữa các công ty, cá nhân với nhau mà không cần thông qua tổ chức trung gian. Khi Bitcoin lần đầu tiên được giới thiệu, nó không có nhiều giá trị. Với 1 USD bạn có thể mua 1,30903000 Bitcoin. Nhưng giờ đây 1 Bitcoin có giá lên đến 256 USD, và trước đó mức quy đổi cao nhất là 1 Bicoin =1.100 USD. Với giá Bitcoin hiện tại, thị trường Bitcoin toàn cầu có quy mô khoảng hơn 7 tỷ USD.

Tiền điện tử Bitcoin là gì?
Vậy ngoài Bitcoin, thế giới còn  là những đồng tiền kỹ thuật số nào? Do ai phát hành? Làm sao để sở hữu loại tiền này? Đầu tư những loại tiền này có lời không? Và những rủi ro khi đầu tư đồng tiền kỷ thuật số là gì? Tại sao có nhiều người đầu tư vào đồng tiền kỹ thuật số này??? Tất cả mọi thắc mắc của các bạn sẽ được các chuyên gia tài chính của chúng tôi giải đáp chi tiết và cụ thể. Mọi thắc mắc vui lòng