CN, 12 / 2016 10:36 sáng | admin
tai-sao-cac-chuyen-gia-tinh-bao-lai-muon-giam-sat-bitcoin

Hàng trăm chuyên gia Mỹ tại Cơ quan quốc phòng và Cơ quan tình báo đang tìm hiểu tại sao đồng tiền điện tử như Bitcoin lại có thể vượt mặt Mỹ để phá vỡ các mạng lưới tài chính Mỹ và thậm chí còn làm ảnh hưởng lâu dài tới các mảng của hệ thống tài chính toàn cầu, Newsweek khẳng định trong một bản báo cáo gần đây.

Juan Zarate, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế và cũng nằm trong ban cố vấn cho Coinbase, nói với tạp chí tin tức hàng tuần rằng Bitcoin đang tạo ra một thách thức. Nó đang đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản về tính minh bạch và trách nhiệm giải trình được xây dựng trong 3 thập kỷ qua để giải quyết khủng bố, buôn người, rửa tiền và nhiều loại hoạt động tội phạm khác.

Có phải FBI đang truy cập máy tính người dùng Bitcoin?

Thông tin mới này vô tình trả lời cho những nghi ngờ trước đây cho rằng một số cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ đã có những động thái nhắm vào người dùng Bitcoin.

Có báo cáo cho hay quy định sửa đổi 41 sẽ cho phép FBI có thể sử dụng một lệnh duy nhất để truy cập vào một số máy tính không xác định tại bất kỳ nơi nào trên thế giới. Các quy định này tạo điều kiện cho cơ quan chức năng đánh thuế đối với các tài sản ẩn như tiền điện tử, đây cũng là một nguyên nhân lí giải cho tại sao cơ quan chức năng lại có mối quan tâm đặc biệt về sự riêng tư của người dùng Bitcoin sử dụng TOR hoặc tương đương.

Nhà cố vấn và Phát triển Coinkite của Bitcoin Core, Peter Todd, trước đó nói rằng FBI muốn “ không có bất cứ hệ thống an ninh nào và không có sự riêng tư  nào” đối với Bitcoin.

Chiến tranh chống khủng bố hay là chiến tranh chống đồng tiền điện tử?

Sở Thuế Vụ cũng đã tìm cách để có được các dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dùng trao đổi tiền điện tử Coinbase mà một số chuyên gia đã khởi xướng, tổ chức này cũng nỗ lực để kéo tiền tệ kỹ thuật số như Bitcoin vào dòng chính vốn có. IRS triệu tập John Doe như là một phần của cuộc điều tra.

John Doe là ai ?

John Doe là tên dùng để đặt cho một người cần được giữ bí mật về danh tính hoặc một nam giới chưa biết danh tính mà thôi.

Phần lớn tại Mỹ và Canada, từ tòa án, đồn công an, bệnh viện cho đến những nhà xác… John Doe được sử dụng để đặt cho một người đàn ông không rõ danh tính hoặc cần được giữ bí mật.

Zarate ghi nhận rằng Mỹ đặc biệt quan ngại những kẻ khủng bố và những kẻ thù khác có thể đang tạo ra một loại tiền điện tử có sức mạnh không thể truy tìm và sự yêu cầu của hệ thống tiền tệ thế giới mà Mỹ đang sử dụng để cô lập chúng .

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh rằng kẻ thù của Mỹ đang cố gắng tạo ra một loại tiền điện tử mới . Mặc dù các công cụ truy cập – thiết kế tiền điện tử đang tăng mạnh trong những năm gần đây. Với nỗ lực đang tìm cách phá vỡ bất cứ đồng tiền điện tử mới nào để có thể truy tìm kẻ thù.

Theo Joshua Baron, một nhà mật mã học và nhà toán học của tập đoàn RAND, một trong những cố vấn làm việc với chính phủ Mỹ, công nghệ sổ cái hiển thị công khai của tiền tệ giao dịch là quá minh bạch để thu hút những kẻ khủng bố, tội phạm hay kẻ thù của nhà nước.

[cointelegraph – 22/12/2016]
Bài viết cùng chuyên mục