T3, 01 / 2017 9:44 chiều | admin
quyen-gop-bitcoin-cho-chien-dich-tranh-cu-tong-thong-nga-2018

Hôm 13/12, thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny đã chính thức tuyên bố sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào tháng 3/2018, đồng thời ông cũng phát động quyên góp cho chiến dịch tranh cử của mình bằng Bitcoin.

Tuy nhiên vấn đề hợp pháp hoá và xây dựng khung pháp lý dành cho Bitcoin tại Nga vẫn còn nhiều thứ chưa rõ ràng. Điển hình như việc Sở Thuế vụ Liên bang Nga chấp nhận Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, trong khi đó các cơ quan chức năng như Bộ Tài chính lại đề nghị án phạt cho các hoạt động liên quan đến Bitcoin.

Tổng thống Nga đương nhiệm Vladimir Putin đưa ra bình luận trên kênh truyền thông Russia 24 rằng Bitcoin có thể được sử dụng như một đơn vị tiền tệ. Trước đó hôm 15/7 ông cũng từng nói rằng Nga không phản đối Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Alexei Navalny là ai ?

Alexei Navalny là một nhà luật sư, hoạt động trong lĩnh vực tài chính và là người ủng hộ mạnh mẽ phong trào chống tham nhũng, cũng như chống lại Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin. Navalny bắt đầu trở nên nổi tiếng và được báo chí quan tâm vì có xu hướng đi theo đường lối dân chủ năm 2009.

Alexei Nalvany
Alexei Nalvany – Ứng cử viên Tổng thống Nga 2018

Ông bày tỏ quan ngại về một cuộc bầu cử công bằng do sự hiện diện của Đảng Nước Nga Thống nhất và Putin sẽ gây khó khăn cho các ứng viên trong chiến dịch tranh cử.

Ngày 13/12, Nalvalny tuyên bố sẽ ra tranh cử Tổng thống năm 2018.

“Tôi sẽ ra tranh cử, và cố gắng giành chiến thắng. Tôi sẽ nói về những thứ mà người ta không dám nói.”

Tầm quan trọng của Bitcoin trong chiến dịch tranh cử

Trên website chính thức của mình, Nalvany nhấn mạnh rằng không dễ dàng để có được một cuộc bầu cử công bằng tại Nga. Muốn đạt được điều đó, ông cần phải có đủ tài trợ để hoạt động.

Nhóm quản lý chiến dịch của Nalvany liệt kê 4 cách để có thể tài trợ ông, bao gồm trình duyệt web Yandex, thẻ ngân hàng, PayPal và Bitcoin.

Nhu cầu Bitcoin tại Nga gia tăng theo thời gian
Nhu cầu Bitcoin tại Nga gia tăng theo thời gian

Quan trọng hơn là giá Bitcoin đã đạt đỉnh điểm vào tháng 11 này, trên cả thời điểm bong bóng 2013. Điều đó cho thấy nhu cầu về Bitcoin ngày càng gia tăng, nhưng lại thiếu cơ sở hạ tầng, thị trường ngoại hối và tính thanh khoản để có thể đáp ứng được nhu cầu đó.

Image by Flickr; Wikipedia
Bài viết cùng chuyên mục