T2, 01 / 2017 10:46 sáng | admin

bitcoin-phat-trien-nhanh-tai-thi-truong-indonesia-phi-ngan-hang

Indonesia, là đất nước đông dân thứ 4 thế giới, đứng ngay sau Mỹ, có một cộng đồng lớn và phát triển về Bitcoin mạnh mẽ. Phần lớn dân số Indonesia không sử dụng ngân hàng, và đồng Rupiad là một trong những tiền tệ có giao dịch Bitcoin nhiều nhất trên thế giời. Bitcoin.com đã có cuộc phỏng vấn với Suasti Atmastuti Astaman, Quản lý phát triển dinh doanh của sàn giao dịch Bitcoin Indonesia Bitcoin.co.id.

Thị phần lớn

Bitcoin.com(BC): Thị phần của bạn ở thị trường Bitcoin Indonesia là gì?
Bitcoin.co.id (BI): Chúng tôi có hơn 229,500 thành viên và mỗi ngày có thêm khoản 100-150 thành viên mới.

Tổng lượng giao dịch mỗi ngày có thể đạt đến 1.5 triệu Usd. Và chúng tôi cũng được xem là một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất Đông Nam Á.

Tôi tin rằng chúng tôi nắm giữ hơn 70% thị phần giao dịch Bitcoin tại Indonesia, và cũng có thể xem là sàn giao dịch lớn nhất Indonesia.

Thị trường Bitcoin Indonesia

BC: Bạn có thể miêu ta về thị trường Bitcoin tại Indonesia không?
BI: Phần lớn thành viên của thị trường Bitcoin của chúng tôi là những nhà giao dịch, hơn là người dùng đơn thuần. Họ mua Bitcoin với mục đích lợi nhuận và dùng nó vào các đầu tư ngắn hạn, dài hạn hoặc có khi là cả hai. Họ giao dịch rất thường xuyên, mua Bitcoin khi giá thấp, và bán lại nó khi giá tăng lên.
Có rất nhiều người Indonesia thích thú vào việc kiếm tiền từ giao dịch, không chỉ với tiền điện tử, mà còn cả cổ phiếu và trao đổi ngoại tệ. Rất rõ ràng rằng, họ yêu thích Bitcoin nhiều hơn bởi vì giá cả của nó có xu hướng dao động nhiều. Đối với những người yêu thích Bitcoin như là một loại hình tiền mới, họ sẽ không thích những người xem Bitcoin như một loại giao dịch để kiếm lời nhưng điều đó cũng là một nhân tố làm cho tổng lượng giao dịch của chúng tôi tăng lên.
Lượng giao dịch hàng ngày của chúng tôi đạt từ 5 đến 10 tỉ Rupiahs nếu giá Bitcoin ổn định, nhưng nếu giá cả tăng giảm liên tục, con số này có thể tăng lên từ 20, thậm chí là 25 tỉ Rupiahs một ngày.
Nhưng tất nhiên, cũng có những người mua Bitcoin để mua sắm online hoặc thực hiện những giao dịch trên MLM hoạc các websites game dùng tiền ảo.

Các mục đích sử dụng chính của Bitcoin

BC: Bạn nghĩ người Indonesia sử dụng Bitcoin với mục đích chính là gì?

BI: Như tôi vừa mới đề cập, những người sử dụng Bitcoin phần lớn là giao dịch kiếm lớn hơn là chỉ là người sử dụng Bitcoin thông thường. Người Indonesia không được phép sử dụng bất cứ loại tiền tệ nào ngoài Rupiah để thanh toán – không phải là đô Mỹ, Yên Nhật và tuyệt đối không phải là Bitcoin. Nhưng mặc dù vậy, có rất nhiều nhà kinh doanh chấp nhận Bitcoin, và có rất nhiều thành viên của chúng tôi sử dụng Bitcoin để thanh toán cho tiền Internet, tiền điện, nạp tiền điện thoại hoặc đặt vé máy bay.
Về cá nhân chúng tôi, chúng tôi đang phục vụ ở một đất nước mà có ít nhất 80% không sử dụng ngân hàng, hiện tại có hơn 250 triệu người với lượng chuyển tiền trong dân số có thể đạt đến mức 7 tỉ đô Mỹ 1 năm, và điều đúng đắn duy nhất chúng tôi có thể làm là sử dụng Bitcoin để hỗ trợ cho các dịch vụ chuyển tiền, và làm cho nó dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn cho tất cả mọi người ở các nơi trên thế giới đến Indonesia và ngược lại.
Chúng tôi đang phục vụ ở một đất nước mà có ít nhất 80% không sử dụng ngân hàng.
Tiền điện tử như Bitcoin sẽ cho phép mọi người giữ tiền của họ mà không thông qua bất kì bên thứ ba nào – và điều này chắc chắn sẽ làm cho họ thích thú việc cho nó một cơ hội. Chúng tôi tin rằng có rất nhiều người ở Đông Nam Á, nơi mà có hàng ngàn người đang làm việc ở nước ngoài và chuyển tiền về quê nhà của họ, những người sẽ thấy được việc sử dụng Bitcoin rất tuyệt và nó là một cách hiệu quả để chuyển tiền của họ.

Các quy tắc

BC: Chính phủ Indonesia nói gì về Bitcoin?
BI: Không những không đưa ra bất kì một nhận xét nào về cách họ nhìn nhận Bitcoin, những gì bạn có thể thấy ở đây, là chính phủ Indonesia không hề có một động thái nào về việc cấm đoán hay hỗ trợ giao dịch Bitcoin tại Indonesia.
Chúng tôi cho phép giao dịch Bitcoin và xem nó như một loại hàng hóa điện tử, nhưng họ (chính phủ) cũng đã khuyên chúng tôi nên cẩn thận về thời gian tới.
Bởi vì không được xem như một loại tiền tệ, chúng tôi không thể dùng Bitcoin để thanh toán tại Indonesia (Chính phủ chỉ có phép được dùng Rupiah như một loại hình thanh toán hợp pháp tại Indonesia). Đó là lý do tại sao những nhà kinh doanh chấp nhận Bitcoin, sẽ tự động chuyển đổi Bitcoin mà họ nhận được sang Rupiah và gởi tiền vào tài khoản ngân hàng của họ. Theo cách này, Bitcoin hoạt động khá giống như thẻ tín dụng, và do đó nó không vi phạm các quy tắc từ chính phủ.
Với việc không có một quy tắc rõ ràng, chúng tôi đang tổ chức một thị trường theo quy tắc thông thường như các giao dịch tài chính tại Indonesia, đó là sử dụng chứng minh nhân dân của họ, kiểm tra nguồn tài chính và mục đích giao dịch của họ. Chúng tôi làm vậy là tuân theo KYC (Know Your Customer) nhằm mục địch chống rửa tiền giữa các quốc gia sử dụng Bitcoin.

Những triển vọng trong tương lai

BC: Bạn hy vọng Bitcoin sẽ phát triển như thế nào trong thời gian tới?

BI:Với các quy tắc rõ ràng, hạn chế các thông tin xấu, và tập trung nhiều nổ lực vào marketing? Sẽ sớm thôi, tôi đoán là vậy. Thậm chí là nếu không có ba điều đó, mọi người vẫn sẽ bắt đầu yêu thích Bitcoin nhiều hơn và xem nó như một hình thức đầu tư tuyệt vời. Họ bắt đầu đọc các tin tức về tiền điện tử trên khắp thế giới, và có rất nhiều tin tức thuận lợi để thu hút sự yêu thích của mọi người.
Cho đến cuối năm, tôi đoán rằng sẽ có ít nhất một triệu người dùng tại Indonesia với lượng giao dịch có thể đạt đến 3 triệu USD mỗi ngày.

                                                                                               [news.bitcoin – 6.1.2017]

Bài viết cùng chuyên mục