CN, 12 / 2016 10:37 sáng | admin
bang-cach-nao-chon-duoc-vi-bitcoin-theo-nhu-cau-cua-ban

Biết làm thế nào để bảo vệ Bitcoin của bạn tốt nhất có lẽ là điều khó khăn vì có rất nhiều giải pháp cho các nhu cầu khác nhau như quyền riêng tư, sự đơn giản và lưu trữ lâu dài.

Lựa chọn một chiếc ví Bitcoin không còn là một vấn đề đơn giản giải quyết giữa tính bảo mật và đơn giản. Sử dụng một vài ví cho các mục đích khác nhau đang trở thành tiêu chuẩn, giống như sử dụng các loại tài khoản khác nhau cho tiền truyền thống được nhà nước công nhận.

Sự tiện lợi của ngân hàng Bitcoin

Cuối cùng thì tính thuận tiện đã được tìm thấy tại “các ngân hàng Bitcoin” như Coinbase và Xapo, các ngân hàng giữ lại tiền mã hóa của bạn và chìa khóa cá nhân. Họ cung cấp cho người dùng quyền truy cập nhanh nhất để có thể giao dich và sử dụng Bitcoin.

Tuy nhiên, nếu không quản lý được chìa khóa cá nhân thì ngân hàng Bitcoin không được coi là lưu trữ dài hạn cho đồng tiền của bạn với số lượng nhiều.

Ví trên di động mang lại niềm vui và đầy đủ các tính năng, nhưng đừng nên cất nhiều tiền

 

Ví trên Mobile hoặc trên Web có thể dễ dàng thiết lập và có nhiều tính năng độc đáo hấp dẫn cho người mới dùng Bitcoin. Ví Blockchain là ví Bitcoin phổ biến nhất trên thế giới với hơn 10 triệu lượt cài đặt, phần lớn là vì giao diện quá đơn giản và tính riêng tư của nó.

Airbitz và Mycelium cho phép mua Bitcoin ngay trong ứng dụng này. Airbitz cũng giảm giá cho các nhà cung cấp và gắn liền với số lượng lớn mobile. Có rất nhiều những công ty khác như Breadwallet, Copay , Jaxx và Greenaddress; mỗi công ty đều có điểm độc đáo riêng biệt.

Tuy nhiên, những ví được coi là bảo mật thấp hơn, ví ‘pocker money‘ thậm chí hiện tại có cung cấp nhận dạng hai yếu tố và các biện pháp an ninh khác làm cho ví khá an toàn. Hầu hết các chuyên gia vẫn khuyên chỉ nên chỉ giữ một lượng Bitcoin trong đó để tránh trường hợp xấu nhất là để mất, chẳng hạn như 100 USD hoặc ít hơn, do chúng không giữ trong trạng thái offline và có thể bị tấn công.

Ví có tính riêng tư cao làm người ẩn danh sử dụng Bitcoin dễ dàng hơn

Đối với những người quan tâm hàng đầu về tính riêng tư, một vài ví bổ sung thêm các lớp ẩn danh truy cập vào Bitcoins. Ví dụ, một số ví hỗ trợ cho mạng ẩn danh TOR, trong khi những ví khác lại cung cấp các phương pháp “coin-mixing” như Coinjoin.

Coin-mixing là quá trình sử dụng dịch vụ của  một bên thứ ba để phá vỡ các liên kết giữa một địa chỉ gửi Bitcoin và địa chỉ mà chúng được gửi đến. Với Blockchain Bitcoin là một cuốn sổ nào đó ghi lại mọi giao dịch, pha trộn đồng tiền là rất quan trọng cho những ai không muốn cả thế giới biết chính xác địa chỉ họ gửi và lưu trữ BTC, hoặc từ địa chỉ mà họ nhận BTC. 

Darkwallet đã đi đầu trong nỗ lực này, nhưng sự phát triển của nó đang dừng lại vì nó không an toàn. Ví Samourai thì lại có nhiều sự thú vị và đầy đủ tính năng. Lựa chọn phổ biến nhất cho người dùng Web đen, tuy nhiên ví có cấu hình cao hơn là ví Electrum – cung cấp một vài tùy chọn riêng tư và cho phép dùng khi offline.

Ví Full Hỗ trợ Mạng Bitcoin

Những người hoạt động trong cộng đồng kỹ thuật Bitcoin như công việc khai thác mỏ hoặc chạy một nút mạng để hỗ trợ mạng thì dùng vài “Ví đầy đủ”. Những Ví này tải về một bản sao toàn bộ của Blockchain và hoạt động như một nút peer-to-peer cho việc hỗ trợ cộng đồng. Một vài phiên bản khác nhau tồn tại như Bitcoin Core và Bitcoin Unlimited. Mỗi ví đại diện cho một quan điểm khác nhau về giao thức Bitcoin nên xử lý.

Ví Hardware bảo mật tốt – kết nối thuận tiện

Ví Hardware như các Trezor, Keepkey, và Ledger Nano S, cung cấp truy cập thuận tiện để bảo đảm Bitcoin lưu giữ an toàn cao khi offline. Mặc dù chúng có thể có giá từ 60 USD đến 100 USD, các thiết bị này cho phép chi trả Bitcoin trực tiếp ở những nơi không có hacker có thể kết nối được tới ví.

Các tính năng bảo mật làm cho ví Hardware lý tưởng trong việc nhận khi Bitcoin tới. Trong một chiếc ví Hardware, số lượng Bitcoins đều có thể được chuyển qua cho các loại ví khác cho các chức năng bổ sung trong khi vẫn offline theo mặc định.

Ví Maximum-Security cho người dùng cao cấp

Đối với những người có lượng lớn tiền Bitcoin, một vài ví đã thêm mức độ an ninh vượt trội, và trả chi phí bổ sung để mở rộng mức độ bảo mật.

Các ví đầu tiên như Armory, không có hỗ trợ đầy đủ nhưng vẫn có sẵn. ví này cung cấp một số tùy chọn duy nhất nhưng đòi hỏi phải tải về toàn bộ Blockchain.

Sử dụng ví cá nhân Electrum trên một ổ đĩa USB Tails là một trong những cách phổ biến nhất để tránh phần mềm độc hại và tin tặc. Nó rất phổ biến mà các Tails xây dựng thậm chí đã bao gồm các ví Electrum như mặc định của nó đối với Ví Bitcoin. Đối với bảo mật tối đa, hãy làm theo tất cả các hướng dẫn và sau đó chỉ điều khiển Tails một cách tiết kiệm, sử dụng toàn bộ hệ điều hành cho ví của bạn.

Lưu trữ lâu dài bằng ví “giấy”

Để lưu trữ lâu dài, nhiều người đã chọn cách làm giảm đáng kể các quyền truy cập vào đồng tiền của họ bằng cách giữ chúng trên giấy in, một mẫu gọi là “ví giấy”. Bitaddress được phát hành như là ví giấy phổ biến đầu tiên.

Đối với việc thêm ngẫu nhiên, những người thích công nghệ có thể sử dụng con xúc xắc vật lý để tạo ra các địa chỉ Bitcoin hoàn toàn an toàn hoặc gieo bằng Diceware.

Hãy nhớ rằng Bitcoins được lưu trữ trên giấy sẽ phải được quét vào một chiếc ví khác nhau, nơi nó có thể được sử dụng, làm cho tùy chọn này chỉ thích hợp cho việc lưu trữ lâu dài. Ngoài ra, tránh trường hợp bị đốt cháy, vì vậy ví giấy phải được lưu trữ một cách an toàn mà bạn cần quản lý. Không bao giờ lưu trữ chúng ví trong két an toàn tại một ngân hàng bất kì.

Bài viết cùng chuyên mục